Sơ đồ tư duy là gì? 5 Lợi Ích Nổi Bật Của Sơ Đồ Tư Duy

Hiện nay, hầu hết học sinh thuộc các bậc từ tiểu học đến sinh viên đại học đều được tiếp cận mindmap – sơ đồ tư duy trong việc học tập. 

Vậy sơ đồ tư duy mindmap là gì và tại sao nó lại được ứng dụng rộng rãi như vậy? Hãy cũng ThinkWithMindmap tìm hiểu nhé!

sơ đồ tư duy là gì
Sơ đồ tư duy ngày càng được sử dụng rộng rãi từ mọi lứa tuổi.

Sơ đồ tư duy mindmap là gì?

Sơ đồ tư duy (mindmap) là phương pháp tóm tắt để tận dụng khả năng ghi nhớ nhanh chóng bằng việc mô phỏng khả năng của bộ não. Việc sử dụng sơ đồ tư duy thường xuyên sẽ giúp bạn hệ thống hóa các kiến thức và công việc hiệu quả hơn và khả năng ghi nhớ lâu hơn.

Lịch sử của sơ đồ tư duy – ai là người sáng tại tạo ra sơ đồ tư duy?

Sơ đồ tư duy mindmap được tạo ra vào năm 1974 bởi Tony Buzan (1942-2019) – một tác giả, một nhà Tâm lý học người Anh. Buzan nghiên cứu chuyên sâu về bộ não và trí nhớ, từ đó tìm ra quy luật xây dựng biểu đồ gồm nhiều nhánh, giúp bộ não ghi nhớ các dữ kiện một cách có hệ thống. Ngoài mindmap, ông còn được biết đến là nhà biên tập của Mensa, là cố vấn của chính phủ Anh, Singapore và Mexico. Thật đáng tiếc khi Tony Buzan đã qua đời vào năm 2019, để lại nhiều tiếc thương cho giới trí thức.

tony buzan, người sáng tạo ra sơ đồ tư duy
Tony Buzan – cha đẻ của sơ đồ tư duy mindmap.

Lợi ích của sơ đồ tư duy mindmap

1. Giúp ghi nhớ và dễ dàng nhớ lại các thông tin

Hãy thử một thí nghiệm nhỏ nhé!

Hãy nhắm mắt lại và hãy nghĩ về một cái cây. Hình dung một cách chi tiết và xem cái cây của bạn trông như thế nào?

Có phải bạn đang tưởng tượng về 1 cái cây, hay chỉ là từ “cây”? Cây đó nằm ở phía bên nào? Nó có màu gì và có trái không?

Giống như những người khác, bạn có thể đang hình dung ra một cái cây có hình thù, màu sắc đầy đủ và đặc biệt nó nằm giữa tâm trí bạn. Đây là cách não bộ hoạt động. Trên thực tế, trong một nghiên cứu về hiệu quả của sơ đồ tư duy mindmap, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tạo lập sơ đồ tư duy khi học và ôn tập sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ từ 10-15%.

2. Giúp bạn học các concept mới

Theo nhiều nhà nghiên cứu, có 3 loại học:

Học mà không học: Thông tin đi từ tai này sang tai bên kia. Nói cách khác, bạn dễ dàng biết một điều gì đó và nhanh chóng quên đi.

Học vẹt: Bạn học được gì đó nhưng nó không có liên kết mật thiết với các yếu tố khác có liên quan đến chủ đề mà bạn đang học. 

Học tập có tư duy: Bạn học được kiến thức mới và bạn biết cách liên kết nó với những thứ khác. Ví dụ bạn gặp một người và biết tên của họ. Sau đó bạn biết thêm người đó làm nghề gì, tính cách như thế nào và quen những ai mà bạn biết. Từ đó não bộ tự động liên kết các thông tin lại với nhau giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

các lợi ích nổi bật của sơ đồ tư duy
Cải thiện và tăng hiệu suất não bộ là điểm nổi trội của sơ đồ tư duy

3. Cải thiện bài thuyết trình

Có thể bạn chưa biết, các buổi họp cấp cao tại Amazon không dùng powerpoint và những người tham gia buổi họp phải ghi ra nội dung trên giấy. Bạn hoàn toàn có sử dụng sơ đồ tư duy mindmap để làm bài thuyết trình cho doanh nghiệp. Mindmap đó có thể thể hiện các thông tin như: Khách hàng của bạn là ai? Họ đang gặp khó khăn gì? Sản phẩm/Dịch vụ của bạn có giải quyết được khó khăn đó của khách hàng không,…

4. Kích thích bộ não tưởng tượng và sáng tạo

Nếu biết cách kết hợp các nhánh bằng nhiều màu bắc khác nhau, bạn dễ dàng nắm bắt thông tin mang tính hệ thống, liên kết chặt chẽ. Từ đó gia tăng hứng thú tìm hiểu sâu hơn các kiến thức và nhớ lâu hơn.

5. Kích thích khả năng 2 bán cầu não

Khi triển khai các ý tưởng qua sơ đồ tư duy, não bộ được kích thích hoạt động cả 2 bán cầu (não trái và não phải). Nếu bạn luyện tập đúng hướng, những năng lực tiềm ẩn có thể được giải phóng và phát huy.

Bạn Có quan tâm đến vẽ sơ đồ tư duy online?

Nếu quan tâm đến việc tạo sơ đồ tư duy online và chia sẻ các ý tưởng cho bạn bè, đồng nghiệp, hãy Click tại đây

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (mindmap) là phương pháp tóm tắt để tận dụng khả năng ghi nhớ nhanh chóng bằng việc mô phỏng khả năng của bộ não.

Tạo sơ đồ tư duy mindmap miễn phí ở đâu?

Bạn có thể tạo sơ đồ tư duy mindmap miễn phí tại đây.
✔️Do người Việt phát triển.
✔️Miễn phí 3 mindmap.
✔️Dễ dàng chia sẻ.

Related

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Trong Microsoft Word Đơn Giản Nhất

Sơ đồ tư duy là một phương pháp hoàn...